เครื่องดื่มพร้อมชงจากข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก (GaBa Drink)
เครื่องดื่มข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุงเพาะงอก ข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุง (ข้าวจีไอ) มีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อนำมาเพาะงอก (Germination) แล้วเกิดปฎิกิริยาเคมี ทำให้ได้สารอาหารที่สำคัญต่างๆ เช่น แกมมา-ออริซานอล โทโคฟีรอล โทโคไตรอีนอล โดยเฉพาะสารแกมมา-อะมิโน บิวทิริก แอซิด (Gamma Amino Butyric Acid) หรือ ที่รู้จักกันดีว่า สารกาบา
ประโยชน์ของสารกาบาในข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก
เครื่องดื่มพร้อมชงจากข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุงเพาะงอก
(GaBa Drink)
เมื่อทำการเปรียบเทียบกับสัดส่วนของข้าวกล้องต่อข้าวขัดขาวพบว่ามี Gamma-amino butyric acid หรือที่เราเรียกว่า สาร GaBa เพิ่มขึ้น 10 เท่า สารกาบาดังกล่าว มีผลช่วยรักษาความดันโลหิตต่ำ ลดความตึงเครียดภายหลังการใช้สมอง ป้องกันเส้นโลหิตในสมองแตก ป้องกันความผิดปกติช่วงวัยหมดประจำเดือน และรักษากิจกรรมการทำงานของไต
ปัจจัยสำคัญในระหว่างกระบวนการแช่ข้าว 2 ปัจจัยหลัก คือ วัตถุดิบ เช่น ชนิดของพันธุ์ข้าว ความอุดมสมบูรณ์ของเมล็ดข้าว ระยะเวลาหลังการเก็บเกี่ยว ระดับการสีของเมล็ดข้าว และกระบวนการผลิต เช่น อุณหภูมิในการแช่ข้าว ระยะเวลาในการแช่ข้าว ความเป็นกรดหรือเบส ชนิดของสารละลายที่ใช้ในกระบวนการแช่ข้าว
เครื่องดื่มข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุงเพาะงอก ข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุง (ข้าวจีไอ) มีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อนำมาเพาะงอก (Germination) แล้วเกิดปฎิกิริยาเคมี ทำให้ได้สารอาหารที่สำคัญต่างๆ เช่น แกมมา-ออริซานอล โทโคฟีรอล โทโคไตรอีนอล โดยเฉพาะสารแกมมา-อะมิโน บิวทิริก แอซิด (Gamma Amino Butyric Acid) หรือ ที่รู้จักกันดีว่า สารกาบา
ประโยชน์ของสารกาบาในข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก
- สารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่มฟีโนลิค ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า ชะลอความชรา
- สารออริซานอล ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ลดอาการผิดปกติของวัยทอง
- สารกาบาช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ (ความจำเสื่อม) ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด วิตกกังวล ลดความดันโลหิต ลดLDL ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี และใช้บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง (Neuro Transmitter)
- ใยอาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ และลดอาการท้องผูก
- วิตามินอี ลดการเหี่ยวย่นของผิวหนัง
- วิตามินบี ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน
เครื่องดื่มพร้อมชงจากข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุงเพาะงอก
(GaBa Drink)
เมื่อทำการเปรียบเทียบกับสัดส่วนของข้าวกล้องต่อข้าวขัดขาวพบว่ามี Gamma-amino butyric acid หรือที่เราเรียกว่า สาร GaBa เพิ่มขึ้น 10 เท่า สารกาบาดังกล่าว มีผลช่วยรักษาความดันโลหิตต่ำ ลดความตึงเครียดภายหลังการใช้สมอง ป้องกันเส้นโลหิตในสมองแตก ป้องกันความผิดปกติช่วงวัยหมดประจำเดือน และรักษากิจกรรมการทำงานของไต
ปัจจัยสำคัญในระหว่างกระบวนการแช่ข้าว 2 ปัจจัยหลัก คือ วัตถุดิบ เช่น ชนิดของพันธุ์ข้าว ความอุดมสมบูรณ์ของเมล็ดข้าว ระยะเวลาหลังการเก็บเกี่ยว ระดับการสีของเมล็ดข้าว และกระบวนการผลิต เช่น อุณหภูมิในการแช่ข้าว ระยะเวลาในการแช่ข้าว ความเป็นกรดหรือเบส ชนิดของสารละลายที่ใช้ในกระบวนการแช่ข้าว
จากเมล็ดข้าวกล้องสังข์หยด ซึ่งพิเศษที่สุดคือเป็นข้าวจีไอ ผู้บริโภคมั่นใจได้ถึงคุณค่าและคุณภาพ |
ผ่านกระบวนการแช่ข้าว จนได้ข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก |
เป็นผงชงพร้อมดื่มทำจากข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอกในที่สุด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น